Thiết kế kiến trúc của Bưu điện trung tâm Sài Gòn

Thiết kế kiến trúc của Bưu điện trung tâm Sài Gòn
[Saigonbuild] – Bưu điện trung tâm Sài Gòn tọa lạc ở đường Công xã Paris trung tâm quận 1, thành phố H Chí Minh. Đây là một kiến trúc tiêu biểu của thành phố mang lại sự đặc trưng theo phong cách kiến trúc phương Tây kết hợp với nét trang trí phương Đông. Công trình được người Pháp thi công xây dựng vào những năm 1886 – 1891, dù đã hơn một thế kỷ trôi qua nhưng đây vẫn được xem là công trình nổi tiếng thu hút nhiều khách du lịch khi đến thành phố Sài Gòn.

Ban đầu bưu điện trung tâm thành phố được thiết kế bởi kiến trúc sư Gustave Eiffel, sau 23 năm xây dựng thì công trình được thiết kế xây dựng mới lại bởi kiến trúc sư Villedieu cùng sự hỗ trợ của Foulhoux. Thiết kế của công trình nổi bật với bố cục cân đối mang đến tính thẩm mỹ cao, các chi tiết được phân bố đều hai bên và đối xứng qua trục trung tâm. Điểm nhấn ấn tượng đầu tiên khi quan sát chính là chiếc đồng hồ lớn ngay mặt tiền, phía trên đồng hồ là hàng chữ “Bưu điện thành phố Hồ Chí Minh” và hình người đội vòng nguyệt quế.

Kiến trúc của bưu điện trung tâm Sài Gòn

Trải dài hai bên của bưu điện được trang trí từng ô hình chữ nhật, trên đó ghi những nhà phát minh ra ngành điện và ngành điện tín. Trong số những ô hình chữ nhật được khắc có nhà phát minh người Ý Alesandro Volta, nhà toán học người Pháp Galvani, nhà vật lý người Anh Michael Faraday, Tổng thống nước Mỹ Benjamin Franklin và một số cái tên nổi tiếng khác chưa nhắc đến.

Bên trong công trình mái vòm được thiết kế kết cấu thép hình vòng cung trải dài ra sát cánh cửa chính vào hết bên trong. Mái vòm lớn được chống đỡ bốn trụ nằm bốn góc, mỗi cột sẽ đỡ bốn kèo thép tỏa ra bốn phía giúp chịu lực bởi hai hàng trụ sắt hai bên. Các điểm tiếp nối giữa kèo sắt và trụ được thiết kế tỉ mỹ và chạm khắc những hoa văn đẹp mắt, tinh xảo. Với thiết kế mái vòm sáng tạo giúp không gian thoáng đãng và rộng rãi hơn cho bưu điện trung tâm Sài Gòn.

Bên trong bưu điện trung tâm Sài Gòn

Phía trên mái vòm tiền sảnh có 2 bản đồ nói về lịch sử phát triển hệ thống viễn thông ở Sài Gòn đó là “Saigon et ses environs 1892” và “Lignes télégraphiques du Sud Vietnam et du Cambodge, 1936”. Nếu có cơ hội đến đây du lịch tại thành phố Hồ Chí Minh đừng quên bỏ lỡ cơ hội chiêm ngưỡng thiết kế kiến trúc đặc biệt này.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *